Mỹ gây áp lực cho Trung Quốc trong vụ việc phần mềm Green Dam

Green Dam là tên một phần mềm do công ty Zhengzhou Jinhui của Trung Quốc sản xuất giúp ngăn chặn việc truy cập những trang web có nội dung và hình ảnh khiêu dâm. Theo một đạo luật của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/7 thì các máy tính được bán ra trong nội địa Trung Quốc hoặc nhập khẩu từ nước ngoài phải được cài sẵn Green Dam hoặc đi kèm đĩa CD có phần mềm Green Dam.

Việc ban hành đạo luật gặp nhiều phản ứng từ phía Mỹ, một số công ty Mỹ cho rằng phần mềm Green Dam có dấu hiệu vi phạm luật bản quyền và dọa kiện công ty sản xuất phần mềm này ra tòa, tuy nhiên phía công ty của Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên.

Thứ hai 22/6, đại sứ quán Mỹ đặt tại Bắc Kinh đã bày tỏ mối lo ngại của mình về việc ban hành đạo luật nói trên. Họ cho rằng việc tìm kiếm và hạn chế những truy cập Internet sẽ dẫn đến sự hạn chế về quyền tự do ngôn luận, đồng thời chính quyền Mỹ cũng lo ngại việc sử dụng phần mềm Green Dam sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng về tiềm năng thương mại cũng như các vấn đề kỹ thuật.”Chúng tôi sẽ đề nghị Trung Quốc một cuộc đối thoại song phương nhằm giải quyết những vấn đề trên” phía Mỹ nói.

Phía Trung Quốc lại cho rằng đây chỉ là nỗ lực của họ nhằm bảo vệ tuổi trẻ khỏi việc truy cập vào những trang web có nội dung và hình ảnh bạo lực, khiêu dâm.

Việc ban hành đạo luật gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng người sử dụng Internet tại Trung Quốc, nơi có đến hơn 298 triệu người dùng đồng thời cũng là nơi kiểm tra gắt gao nhất những nội dung trên Internet, một số cho rằng đạo luật này sẽ bảo vệ trẻ em khỏi những trang web không lành mạnh, một số khác lại cho ràng điều này là lố bịch.

Thietkemythuat.com – Nguồn: Sưu tầm

Advertisements

Tác giả: thietkemythuat.com

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s